Breaking News

Muhimu kwa ajili ya mboga mboga na matunda


Description ya viazi nyanyaNyanya - Lycopersicon esculenfum Mill. - Perennial herb mnavu wa familia (Solanaceae) na harufu kali maalum. Kulima kama kila mwaka. Inatokana erect au kusujudu.
Kawaida, kupanda urefu hayazidi cm 70, lakini katika greenhouses ya shina wanaweza kunyoosha hadi 3 m. majani ni mbadala, kuvunjwa-pinnate, hadi 35 cm makundi ya nzima au pinnately kugawanywa, katika moja karatasi ya maumbo tofauti na wao ni ukubwa. Mashina, matawi na calyx kufunikwa na nywele glandula.  Maua katika florets ndogo.
Wana tano sheeted kijani calyx, 5-lepestny rangi ya kijani-njano corolla na mduara wa cm 2, 5 stamens na anthers kubwa, koni a style pistil. Matunda - berry katika istilahi za mimea, maumbo tofauti, ukubwa na rangi, na mbegu nyingi ndogo. Kutawala katika darasa wetu na matunda spherical, kidogo flattened au sura plum, kipenyo 10 cm, nyekundu, nyekundu, pink, mara chache au lemon rangi ya njano.
Mbegu hudumisha uwezo kwa muda wa miaka 8.  Nyanya bado kupatikana katika pori kitropiki Amerika ya Kusini. Baada ya ugunduzi wa Amerika na Ulaya na kulikuwa na kuchukuliwa mbegu za mimea mingi ya ajabu kwa Wazungu. Miongoni mwao alikuwa nyanya, kuvutia ya matunda mazuri ya vivuli tofauti ya rangi ya machungwa na nyekundu.
Tangu mwanzo wa karne ya XVI. Ni kupanda katika Hispania, Italia, na kisha wengine wa Ulaya Magharibi kama kupanda awali mapambo. Hivi karibuni ilibainika kuwa nyanya ina uponyaji mali. Katikati ya karne ya XVI nchini Italia, baadhi ya watu kuanza kula matunda ya nyanya zilizoiva.
Onjeni kama nyanya, kidogo kwa mara ya kwanza, hivyo ushiriki wao katika mlo wa watu katika nchi zote, ulifanyika kuwa kushangaza polepole. Tu katika karne iliyopita, nyanya ikawa kweli chakula utamaduni, na maua ya kilimo wake ulipatikana katikati ya karne ya XX. Kwa sasa, nyanya ni mzima karibu kila mahali katika mikoa ya kaskazini tu katika greenhouses. Hii ni moja ya mboga maarufu zaidi.  Wakati wa kilimo cha mtu imeweza mabadiliko ya kimsingi kabisa kupanda nyanya.
Katika nyanya pori aliishi kama kudumu. Watu kulima kama mimea ya kila mwaka. Kweli, wakati wake kuongezeka, yaani wakati na kupanda kwa kukomaa matunda, kwa muda mrefu sana, hivyo hata katika kusini ya mbegu kupandwa katika greenhouses, na miche hupandwa katika shamba kwa hali ya hewa ya joto mashambulizi ya kutosha.
Mashabiki wa nyanya ni mzima si tu katika bustani, na katika greenhouses, lakini hata kwenye balconies, na baadhi ya windowsill katika maeneo ya tambarare. Tunapata aina zaidi ya 700, tofauti maisha expectancies, sura, ukubwa na rangi ya matunda, kemikali yao utungaji na ladha.  Nyanya matunda ni chakula safi, hasa katika salads vitafunio na nyingine, kama vile grilled, kuchemsha, stuffed, pickled, salted. Katika cookbooks ni rahisi kupata kadhaa ya mapishi kwa sahani kitamu, ambayo ni sehemu ya nyanya.
Hii ni kila aina ya supu (hasa nyanya supu), aina kuu ya kuu sahani, sahani upande, marinades. Katika idadi kubwa ya njia mbalimbali za kuhifadhi matumizi ya majira ya baridi (salted, pickled, nk). Katika matumizi ya hii si tu zimeiva, lakini bichi, ndizi. Ya matunda yaliyokomaa kufanya nyanya puree na nyanya - kitoweo favorite wa Warusi na vyakula vingi, pamoja na aina ya michuzi, ikiwa ni pamoja na ketchup kawaida sasa.
Maarufu sana nyanya juisi, vitamini. Ni muhimu hasa katika majira ya baridi, wakati chache matunda na mboga.  Katika matunda 4.5-8% ya jambo kavu, ikiwa ni pamoja na 1.5-7% sukari, hasa kuwakilishwa na monosaccharides (glucose na fructose), protini 1.6% ghafi, wanga, selulosi, pectin.
Pia yana 55 mg ya Ascorbic acid (vitamini C), 0.8-1.2 mg-carotene (provitamin A), 0.3-1.6 mg ya thiamine (vitamini B), 1,5 - 6 mg riboflauini (vitamini B2), pantotheni, nikotini, folic acid, citric na malic asidi, madini ya chumvi na vitamini K.  Katika Zama za Kati kupatikana baadhi ya mali ya uponyaji wa nyanya. Kwa mfano, tope chujio (kuweka) kutokana na matunda yake mashed superimposed juu ya majeraha usaha, inakuza uponyaji wa mafanikio yao.
Hii siyo siri za, lakini hali inaweza kuwa alielezea kwa upande wa ujuzi wa kisasa. Ni zinageuka kuwa matunda ya mmea huu huwa na chembechembe ambazo kuzuia ukuaji wa microorganisms madhara. Sasa kwa kuwa tuna antibiotics nguvu, watu wachache nyanya huponya majeraha, lakini katika Zama za Kati, dawa ya mimea hii ni yenye thamani ya kutosha. Hata hivyo, katika dawa za jadi bado ni mush kutoka matunda yaliyokomaa na juisi ya nyanya ni kutumika kama jeraha kupona na wakala antiulcer.
Sasa, matunda ya juisi ya nyanya na hasa wao kufurahia sifa bora maana yake ni kwamba kuzuia beriberi. Katika dawa za kisasa, nyanya ilipendekeza kama vifaa vya matibabu na malazi kwa ajili ya wagonjwa wenye matatizo ya metabolic, na acidity kupunguza tumbo, magonjwa ya ini, Cardio-Vascular mfumo na hasa katika hali ambapo kuna ukiukwaji wa fedha wa potassium.
Ili kupata dozi ya kila siku ya vitamini C, chuma, na chumvi potassium, matumizi ya kutosha kila siku 150-200 g safi nyanya au vikombe 2 vya maji ya nyanya. Juisi ya nyanya ni safi - moja ya juisi muhimu sana kuwa na majibu ya alkali. Nyanya yana asilimia kubwa ya asidi citric na malic, pamoja na asilimia fulani ya asidi oxalic.
Asidi hizi zote ni muhimu na ya lazima kwa kimetaboliki ya mwili. Katika baadhi ya matukio, mawe ya figo na kibofu cha mkojo mkojo ni matokeo ya moja kwa moja ya kula nyanya kupikwa na makopo.  Miaka kadhaa iliyopita, madaktari sana ilipendekeza kwa watu wakubwa, na mateso kutoka gout na magonjwa mengine ya pamoja kuacha kula nyanya, kwa sababu ya kiwango cha juu cha asidi oxalic.
Utafiti umeonyesha kwamba oxalic vyenye asidi katika nyanya chini zaidi katika viazi, beets, mchicha, sembuse chika. Na sasa wote Inashauriwa kutumia nyanya na juisi ya nyanya iwezekanavyo.  Kuchelewesha maendeleo ya fungi pathogenic microscopic kwa binadamu kuchukua 2 mara 3 kila siku kabla ya juisi ya nyanya milo 200ml alifanya kutoka nyanya zilizoiva, pamoja na kijiko cha asali.  Glaucoma kunywa wakati wa siku kabla ya unga juu ya glasi ya juisi ya nyanya na kijiko kimoja cha asali.
Nyanya juisi kutumika katika baadhi lotions na creams. Beauticians kulazimisha mask ya matunda mashed nyanya katika ngozi uvivu na overly porous.  Nyanya vyenye nguvu ya Sun, Mars na mwezi.
Kukusanya awamu ya pili ya mwezi katika siku ya 13 au 14 mwandamo, katika machweo. Kulingana na vifaa www.1000listnik.ru

How about this Article

No comments:

Leave a Reply